Phần mềm là gì? – Định nghĩa từ Techopedia

0
98

Định nghĩa – Phần mềm có nghĩa là gì?

Phần mềm, theo nghĩa chung nhất của nó, là một tập hợp các lệnh hoặc chương trình hướng dẫn máy tính thực hiện các tác vụ cụ thể.

Custom Software Development Trends and Methodologies | Flexsin Blog

Phần mềm là một thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả các chương trình máy tính chạy trên PC, điện thoại di động, máy tính bảng hoặc các thiết bị thông minh khác.

Phần mềm thường được sử dụng để mô tả tất cả các khía cạnh chức năng của máy tính mà không phải là vật lý (phần cứng). Tập lệnh, ứng dụng, chương trình và tập lệnh là tất cả các thuật ngữ thường được sử dụng để mô tả phần mềm.

>>> Tìm hiểu chi tiết: Top 13 bài viết về các phần mềm giải trí và tiện ích thú vị cho pc

Bất cứ thứ gì “chạy” trên máy tính, từ hệ điều hành đến công cụ chẩn đoán, trò chơi điện tử hoặc ứng dụng, đều có thể được xác định là phần mềm.

Techopedia giải thích phần mềm
Lý thuyết phần mềm được Alan Turing đề xuất lần đầu tiên vào năm 1935 trong bài luận của ông: Các số tính toán với một ứng dụng cho vấn đề Entscheidungs. Tuy nhiên, từ phần mềm được đặt ra bởi nhà toán học và thống kê John Tookey vào năm 1958 trên Tạp chí Toán học Mỹ hàng tháng, trong đó ông thảo luận về các chương trình máy tính điện tử.

Bốn loại phần mềm

Phần mềm lập trình
Lập trình phần mềm là một tập hợp các công cụ giúp các nhà phát triển viết chương trình. Các công cụ khác nhau có sẵn là trình biên dịch, liên kết, trình chạy, trình dịch và trình soạn thảo văn bản.

Phần mềm hệ thống
Phần mềm hệ thống làm nền tảng cho phần mềm ứng dụng. Phần mềm hệ thống bao gồm trình điều khiển thiết bị, hệ điều hành (OS), trình biên dịch, trình định dạng đĩa, trình soạn thảo văn bản và các tiện ích để giúp máy tính của bạn chạy hiệu quả hơn.

>>> Tìm hiểu chi tiết: https://digitalfuture.vn/tong-hop-bai-viet-hay-nhat-ve-cac-phan-mem-ung-dung-danh-cho-pc

Nó cũng chịu trách nhiệm quản lý các thành phần phần cứng và cung cấp chức năng cơ bản không liên quan đến tác vụ. Phần mềm hệ thống thường được viết bằng ngôn ngữ lập trình C.

Phần mềm ứng dụng
Phần mềm ứng dụng được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể. Ví dụ về các ứng dụng phần mềm bao gồm bộ ứng dụng văn phòng, ứng dụng chơi game, hệ thống cơ sở dữ liệu và phần mềm giáo dục.

Phần mềm ứng dụng có thể là một chương trình đơn lẻ hoặc một tập hợp các chương trình nhỏ. Loại phần mềm này là thứ mà người tiêu dùng thường nghĩ là “phần mềm”.

Phần mềm độc hại (phần mềm độc hại)
Phần mềm độc hại được cố ý thiết kế để làm hỏng máy tính và / hoặc làm gián đoạn phần mềm khác. Tác hại thường do người dùng vô tình cài đặt phần mềm độc hại mà không hề hay biết, vì loại phần mềm này thường hoạt động bí mật.

Ví dụ về phần mềm độc hại là:

Phần mềm gián điệp
Virus máy tính
Ngựa thành Troy
Giun
Quảng cáo
Tóm lại, nếu không có phần mềm, máy tính sẽ không thực hiện được bất kỳ chức năng nào và đơn giản sẽ là một cỗ máy vô dụng, trơ trọi. Nhiều loại phần mềm cũng tồn tại trong mối quan hệ tương hỗ trực tiếp.

Ví dụ, phần mềm ứng dụng như phần mềm xử lý văn bản không thể chạy trừ khi hệ điều hành khởi động nó và không thể phát triển hệ điều hành nếu phần mềm đó không được sử dụng ngay từ đầu.

Phần mềm phải được cài đặt trước khi nó có thể hoạt động, thường bằng cách sao chép nó vào máy tính hoặc điện thoại thông minh từ đĩa hỗ trợ vật lý (CD, DVD, đĩa mềm, v.v.) hoặc tải xuống qua Internet.

Khi người dùng máy tính không muốn xóa phần mềm nữa, có thể gỡ bỏ phần mềm đó bằng cách gỡ cài đặt (mặc dù một số phần mềm độc hại có thể yêu cầu gỡ bỏ phần mềm khác, chẳng hạn như phần mềm chống vi-rút).

Phần mềm có thể được mua trực tuyến hoặc tại các cửa hàng hoặc miễn phí. Phiên bản dùng thử hoặc phần mềm chia sẻ cho phép người dùng kiểm tra phần mềm miễn phí trong một số lần sử dụng hạn chế hoặc một thời gian nhất định, sau đó họ có thể chọn mua phần mềm đó.

Thay vào đó, phần mềm nguồn mở và miễn phí có thể được sử dụng mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào – phần mềm này thậm chí còn cung cấp mã nguồn được sử dụng để phát triển chương trình để bất kỳ ai cũng có thể thay đổi hoặc cải thiện nó.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here