KỸ NĂNG TƯ DUY SÁNG TẠO (Phiên bản cũ năm 2010) | Ts tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu

40
4KỸ NĂNG TƯ DUY SÁNG TẠO

MỖI NGƯỜI LÀ MỘT BẢN CHÍNH, KHÔNG CÓ BẢN PHOTOCOPY.
THẾ NÊN, ĐỪNG SUY NGHĨ THÔI, HÃY SUY NGHĨ THẬT KHÁC!

Thân tặng các bạn đã đi làm, mới tìm được việc hay còn đang đi học, cán bộ Đoàn hay tất cả những ai muốn thoát khỏi tư duy trong chiếc hộp.


HƯỚNG DẪN:

Trong xã hội thông tin trước đây, thông tin là sức mạnh, ai nắm thông tin người đó có khả năng chiến thắng. Nhưng xã hội hiện đại là một xã hôi “phẳng” về thông tin và mọi mặt, trong xã hội phẳng đó, ai tạo được sự khác biệt, người đó mới là người chiến thắng. Hơn nữa, con người không chỉ vận động theo bước tiến của xã hội mà còn phải đi trước một bước để kéo theo xã hội đó phát triển. Khi ấy, thanh niên cần sáng tạo chứ không chỉ biết tái tạo, cần sáng chế sản phẩm để dùng chứ không chỉ biết cách dùng sản phẩm hiện có.

I. VÌ SAO CHÚNG TA KHÔNG SÁNG TẠO?

1. VÌ LỐI MÒN TƯ DUY! Đó là những lối nghĩ thông thường. Hễ mở đầu bài thuyết trình là ta liền nghĩ: “Kính thưa quý vị, ngày hôm nay sẽ nói về chủ đề abc, xin mời mọi người cùng chú ý lắng nghe”. Tuy nhiên, nếu nghĩ khác đi, bạn sẽ có sự hiện diện của sáng tạo: tại sao chúng ta không mở đầu một bài thuyết trình bằng một câu chuyện, một câu tục ngữ, một hình ảnh, một vật mẫu hay một trò chơi nho nhỏ?
2. VÌ TÍNH Ỳ CỦA BẢN THÂN: Đó là sức ỳ của tư duy do đã quen suy nghĩ theo lối mòn. Ngoài ra, tính lười biếng cũng khiến chúng ta không suy nghĩ, mà không suy nghĩ thì không thể suy nghĩ sáng tạo.

BÀI TẬP 1: Hãy tìm ra ít nhất 5 lối mòn tư duy trong từng lĩnh vực:
* Cách giải quyết vấn đề mà bạn vẫn hay làm? (Ví dụ: Khuyến mãi nghĩa là phải giảm giá tiền)
* Sản phẩm bạn đang kinh doanh? (Ví dụ: Muốn bán phải có cửa hàng)
* Cách học tập của bạn? (Ví dụ: Muốn học phải có vở)

II. ĐIỀU KIỆN ĐỂ SÁNG TẠO là xóa bỏ khỏi từ điển của tâm trí cụm từ “Không thể có ý tưởng nào hay hơn nữa!”. Đừng chấp nhận những cách giải quyết vấn đề đã cũ, đừng chấp nhận những ý tưởng mà ai cũng nghĩ ra được, đừng hài lòng với sản phẩm hiện đang có. Luôn đặt ra cho mình một đòi hỏi là hãy tìm tòi điều gì đó mới hơn, lạ hơn, “độc” hơn.

BÀI TẬP 2: Đọc lại những lối mòn đã ghi ở trên, thay vì chấp nhận chúng như một sự thật hiển nhiên, hãy đọc với một tư tưởng “cái này vẫn có thể mới hơn, hay hơn!” xem ý tưởng nào nảy sinh nhé.

III. THỦ THUẬT ĐỂ SÁNG TẠO:
Ngày nay nhân loại đã tìm ra hơn 400 phương pháp để trợ giúp cho sự sáng tạo. Có thể tham khảo tạo tài liệu được tổng hợp tại:

Ví dụ: Thủ thuật “Lật ngược vấn đề”
* Máy tính thì phải có bàn phím! Nếu không có bàn phím thì sao? Lật ngược lại ta có ý tưởng về máy tính bảng.
* Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không treo bandroll mà bạn trải nó trên đường, ngay ngã tư, ngay trên sân trường, ngay sân công ty?
* Điều gì sẽ xảy ra nếu như xe đạp mà không chạy? Cây không mọc dưới đất? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn học bài mà không cần nhìn chữ?

BÀI TẬP 3: Áp dụng thủ thuật lật ngược để cải biến 15 lối mòn bạn đã ghi ở bài tập 1.

BÀI TẬP 4: Áp dụng thủ thuật trong video clip và các thủ thuật trong tài liệu ở đường link trên để cải biến sản phẩm/việc làm hiện tại của bạn.

Nhớ nhé: Đừng tự ti rằng: Tại sao tôi không nghĩ giống họ?
Hãy tự hỏi rằng: Tại sao tôi phải nghĩ giống họ?


Xem thêm tại:
Facebook:
Email: khachieutamlygiaoduc@gmail.com

Nguồn: https://joincrossblog.com

Xem thêm bài viết khác: https://joincrossblog.com/truyen-thong

40 COMMENTS

 1. Cảm ơn thầy rất nhiều, nhờ video này của thầy mà em có thêm niềm tin để đi theo con đường của riêng mình

 2. hay quá thầy ạ ,em cảm ơn thầy nhiều ,em sẽ suy nghĩ khác thật khác bây giờ để không bao giờ chán nản nữa và yêu cuộc sống này nhiều hơn 
  hehe
  <3 thầy

 3. ý tưởng kỹ năng chết của thầy khá hay. nhìu bạn trẻ mới đụng tí là đòi chết vs chóc -_-.

 4. vậy thì tại sao phải suy nghĩ giống thầy mấy thứ này nhỉ 😉 ?! không thích suy nghĩ giống thầy, thích phải suy nghĩ khác đi cơ :3 hị hị

 5. thanks thầy nhiều lắm, e là ng ko thích lối mòn tư duy nhưng chỉ nghĩ ra dc đáp án thứ 2, còn thầy đã giúp e tìm dc đáp án thứ 3 😀 thanks thầy nhiều!

 6. Thầy nói HAY… nhưng thôi :)) Đùa chứ rất cảm ơn thầy, đầu em đã mở ra nhiều thứ.

 7. vâng .
  đây chính là lý do em muốn hỏi tại sao các giáo viên của em cứ nói rằng " muốn giàu có , thành đạt thì phải học " học và suy nghĩ lối mòn ko phải là thứ mà tất cả mọi ng đang làm sao ? làm sao để tìm đc. sự khác biệt đây

 8. Kĩ năng DIE..+ trái DƯA VUÔNG…ý tưởng này mình đã được xem trên truyền hình của người NHẬT thì phải.

 9. cái này tuy hay mà sáng tạo nhưng có đôi khi nó rất khó áp dụng vào cs.con ng ta thường ngại fải thay đổi theo cái mới và thường chỉ dừng ở suy nghĩ chứ k dám thực hiện

 10. tại sao ta không về nhà để giúp gia đình bạn trong khi gia đình bạn cũng đang còn khó khăn chẳng hạn……….anh Hiếu có suy nghĩ rất tích cực hi

 11. mộĩ lần mình có suy nghĩ, một lần mình có ý tưởng là thảm họa xảy ra…nhưng……….mình không hề nao núng…:)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here