Khám phá Vườn Quốc gia Tràm Chim – Du lịch Đồng Tháp

5
5Cùng với quá trình khai phá Đồng Tháp Mười để biến vùng đất hoang vu, nhiễm phèn nặng trong “Mùa Gió Chướng”, “Cánh Đồng Hoang” thành vựa lúa quan trọng đưa Việt Nam từ một nước thiếu đói trở thành quốc gia xuất khẩu gạo đứng đầu thế giới, chính là sự thu hẹp và mất dần sinh cảnh của hệ sinh thái đất ngập nước Đồng Tháp Mười với bao nguồn zen quý hiếm. Trong đó, có các loài thực vật bản địa như cỏ năng, cỏ ống, mồm mốc, tràm nước, sen, súng, lúa ma,…và những loài động vật nằm trong Sách Đỏ như Ngan cánh trắng, Ô tác, Cốc đế, Bồ nông chân xám, Cò thìa, Đại bàng đen, Le khoang cổ, Điêng điển,… và đặc biệt là Sếu đầu đỏ.
Làm sao để để giữ nguồn “tài sản” này cho thế hệ mai sau? Làm sao để con cháu sau này biết được Đồng Tháp Mười “có một nơi như thế” ? Để trả lời hai câu hỏi vừa nêu cùng với sự quyết tâm giữ lại một tiêu bản vùng Đồng Tháp Mười cho các thế hệ con cháu mai sau, cố Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp– ông Nguyễn Xuân Trường bí danh Mười Nhẹ (giai đoạn 1976-1987) cùng bao thế hệ lãnh đạo và người dân Đồng Tháp nối tiếp nhau đã bảo tồn và hình thành nên VQG Tràm Chim như ngày nay.
Qua nhiều lần thay đổi tên gọi và chức năng như: Công ty Nông Lâm Ngư trường Tràm Chim (1985); Trung tâm Bảo vệ Sếu và Môi Trường Thiên Nhiên Tràm Chim (1991); Khu Bảo tồn Thiên nhiên của quốc gia (1994) và chính thức năm 1998, Thủ tướng chính phủ ra Quyết định số 253/1998/QĐ – TTg ngày 29/12/1998 đã chuyển hạng Khu bảo tồn thiên nhiên Tràm Chim thành VQG Tràm Chim.
Để thực hiện một trong hai mục tiêu quan trọng khi thành lập VQG Tràm Chim là “Bảo tồn đa dạng sinh học & khai thác hợp lý hệ sinh thái Đất ngập nước” Trung tâm Phát triển Du lịch Đồng Tháp đã hình thành nên nhiều sản phẩm dịch vụ du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm và nghiên cứu khoa học tại VQG Tràm Chim, vừa phát huy giá trị đa dạng sinh học, giáo dục bảo vệ môi trường vừa tăng nguồn thu để tái đầu tư cho các dự án bảo vệ thiên nhiên và tạo việc làm cho cộng đồng địa phương bao quanh VQG Tràm Chim.
Hiện nay VQG Tràm Chim đã được công nhận là khu Ramsa của thế giới (22/5/2012) với tổng diện tích là 7.313 hecta, chia thành 5 phân khu từ khu A1 đến khu A5 thuộc địa phận 5 xã và 1 thị trấn bao gồm các xã Phú Thọ, Phú Thành B, Phú Hiệp, Phú Đức, Tân Công Sính và thị trấn Tràm Chim. Chứa đựng trong mình sự đa dạng sinh học, nơi hiếm hoi còn bảo tồn được nguyên vẹn hệ sinh cảnh Đồng Tháp Mười xa xưa. Từ đó, du lịch bền vững tại VQG Tràm Chim ngày càng được nhiều du khách biết đến như một điểm du lịch sinh thái đặc biệt không thể bỏ qua khi đến đồng bằng Sông Cửu Long, Việt Nam.

Nguồn: https://joincrossblog.com

Xem thêm bài viết khác: https://joincrossblog.com/du-lich

5 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here