Góc giải đáp: Tiền thuê nhà có tính thuế thu nhập cá nhân không?

0
261

Bạn là doanh nghiệp có hỗ trợ tiền nhà ở cho nhân viên của mình? Và đang muốn biết các trường hợp tính thuế, miễn giảm số tiền thuê nhà này của nhân viên khi tính thuế thu nhập cá nhân của họ? Vậy hãy cùng tìm hiểu về tiền thuê nhà có tính thuế thu nhập cá nhân, qua bài viết dưới đây để được nắm rõ hơn nhé!

Khi nào bạn sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân lúc thuê nhà?
Khi nào bạn sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân lúc thuê nhà?

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân được hiểu là khoản tiền thuế mà những công dân đã đi làm và có thu nhập, sẽ phải trích từ một phần lương hoặc từ các nguồn thu nhập khác, để nộp cho ngân sách nhà nước.

Khi nộp thuế thu nhập cá nhân công dân sẽ được tính các khoản miễn giảm nếu có. Hơn nữa, đây chính là việc bạn thực hiện nghĩa vụ của mình đối với nhà nước.

Tiền thuê nhà có tính thuế thu nhập cá nhân không?

Để biết được tiền thuê nhà chịu thuế thu nhập cá nhân hay không? Thì các bạn hãy cùng phân tích chi tiết quy định và các trường hợp cụ thể sau nhé!

Tiền thuê nhà tính thuế thu nhập cá nhân như thế nào?

Với việc người lao động ở lại tại cơ quan làm việc, thì tính thuế thu nhập cá nhân sẽ dựa vào các khoản tiền thuê nhà, chi phí điện nước và các khoản dịch vụ khác. Các chi phí đó được tính theo tỷ lệ diện tích người lao động sử dụng so với diện tích của công ty.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin mua bán nhà đất, nhà ở quận 12 Hồ Chí minh tại đây: https://meeyland.com/mua-ban-nha-dat/nha-o-quan-12-ho-chi-minh

Các khoản tiền thuê nhà doanh nghiệp trả hộ cho lao động sẽ tính vào thuế thu nhập cá nhân theo số thu nhập thực tế, nhưng tỷ lệ không vượt quá 15% tổng thu nhập chịu thuế (chưa tính đến tiền thuê nhà) tại công ty. Còn nếu lớn hơn mức 15% thì tiền thuê nhà do doanh nghiệp chi trả sẽ không tính vào thuế thu nhập cá nhân. Tiền thuê nhà chịu thuế thu nhập cá nhân, được xác định dựa vào từng trường hợp cụ thể khác nhau.

Tiền thuê nhà tính thuế thu nhập cá nhân như thế nào?
Tiền thuê nhà tính thuế thu nhập cá nhân như thế nào?

Trường hợp hợp có tính thuế thu nhập cá nhân vào tiền thuê nhà

Trường hợp công ty ký hợp đồng thuê nhà với chủ nhà

Nếu doanh nghiệp của bạn trực tiếp ký hợp đồng với chủ nhà để cho người lao động của mình ở, thì các chi phí đó được tính là hợp lệ. Nên nhân viên thuê nhà chỉ được tính giảm thuế thu nhập cá nhân, nếu số tiền thực tế chi trả lớn hơn 15% trong tổng họ phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Trường hợp người lao động tự thuê nhà

Tiền hỗ trợ thuê nhà có tính thuế thu nhập cá nhân không? là câu hỏi mà nhiều người còn thắc mắc, vậy hãy cùng giải đáp nhé!

Đối với trường hợp nhân viên công ty tự thuê nhà, thì sẽ có khoản phụ cấp nhà ở theo lương riêng biệt, mà đã được thỏa thuận khi ký hợp đồng làm việc. Vì vậy khoản phụ cấp này tính vào chi phí hợp lệ. Nên người lao động sẽ chịu thuế thu nhập khi tính thuế thu nhập cá nhân.

Trường hợp người lao động tự thuê nhà
Trường hợp người lao động tự thuê nhà

Người lao động sẽ nộp thuế thu nhập cá nhân khi được phụ cấp tiền thuê nhà
Trên đây là bài viết giải đáp thông tin về tiền thuê nhà có tính thuế thu nhập cá nhân. Hy vọng, qua bài viết các bạn đã nắm rõ trường hợp nào sẽ chịu và trường hợp nào được giảm thuế thu nhập cá nhân. Nếu các bạn còn có thông tin thắc mắc hãy liên hệ tới công ty Meeyland: https://meeyland.com để được tư vấn rõ hơn nhé!

​​​​​​​

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here