Đảo Quốc Fiji Đã Thay Đổi Ngành Hàng Không Như Thế Nào?

0
4Ilaitia Tabakaucoro là một người đàn ông gốc Fiji, công việc của ông là kiếm soát không lưu trong những năm đầu thập niêm 90. Vào khoảng thời gian đó, ông và một số người bạn phi công quyết định bay qua biển từ hòn đảo chính của Fiji, đó là Viti Levu tới những hòn đảo nhỏ hơn nằm ở phía đông bắc quần đảo này.
không lâu sau khi hòn đảo chính biến mất khỏi tầm nhìn thì máy bay của họ bị một cơn gió ngược quật vào và văng khỏi đường bay. Những hòn đảo họ đang định dùng để điều hướng giờ cũng chẳng còn thấy đâu, và họ nhận ra rằng mình đang lạc tại vùng biển rộng lớn thuộc Thái Bình Dương. Mọi thứ có vẻ như rất tệ trước khi Tabakaucoro sực nhớ ra rằng máy bay của họ mới được trang bị GPS Chuyện này có thể quá đỗi bình thường với những người đang sống ở thế kỷ 21. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, GPS vẫn còn khá mới…

DẤU THỜI GIAN:
Dẫn đường bằng thiên văn 1:31
Những chiếc vệ tinh GPS đầu tiên 3:24
Thời điểm Fiji vào cuộc 4:44

#hàngkhông #Fiji #soisáng

TÓM TẮT:
– Từ thập niên 40 đến thập niên 80 của thế kỷ trước, công tác điều hướng máy bay được dựa trên một tập hợp các loại ra đa, sóng vô tuyến và việc nhìn ra ngoài cửa sổ để khám phá ra bạn đang ở đâu.
– Máy bay tự định hướng bằng những các đèn hiệu sóng vô tuyến và địa hình ngoài trời.
– Các máy bay có nhiệm vụ di chuyển qua biển cần thuê một thành viên được biết đến với tên gọi người định hướng chuyến bay.
– Một trong những phương thức chính đó là dẫn dường bằng thiên văn và cách này cũng có nhiều khuyết điểm. Người ta thường dựa vào mặt trời, mặt trăng và các ngôi sao để xác định tọa độ của máy bay, nhưng điều cần thiết ở đây đó là bầu trời phải quang mây.
– Vệ tinh GPS đầu tiên được phóng đi vào năm 1978, và trong vòng 15 năm sau đó, có thêm 23 chiếc vệ tinh cùng loại đi vào sử dụng.
– Chính phủ Hoa Kỳ đã cân nhắc về việc giúp công nghệ GPS được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng.
– Chính phủ còn đưa ra những kế hoạch tăng số tượng vệ tinh GPS từ 15 lên 24.
– Đảo quốc này vốn đã là một điểm đến du lịch nổi bật trong nhiều năm trời và vào năm những năm đầu của thập niên 90
– vào năm 1994, Fiji đã tiếp cận Hoa Kỳ và tự nguyện trở thành nơi dùng thử công nghệ GPS thương mại.
– Fiji vẫn cần được trang bị thêm cho toàn bộ phi hành đoàn và huấn luyện cho tất cả các thành viên các dùng những thiết bị mới. Nhưng khi công tác chuẩn bị này đã hoàn thành, đất nước này đã gặt hái được những trái ngọt đầu tiên không lâu sau đó.
– Vì GPS hoạt động tốt trong mọi loại thời tiết nên máy bay không phải quay đầu lại sân bay vì tầm nhìn kém.
– Trước khi GPS hiện diện rộng rãi, hai chiếc máy bay di chuyển trên cùng một tuyến bay không thể ở cách nhau dưới 160 km được.
– Nhờ GPS mà hiện nay các may bay đã có thể bay an toàn mà chỉ cách nhau 37 km, và thời gian trễ chuyến cho từng chuyến bay được giảm xuống chỉ còn 10 phút.
– Một thay đổi khác nữa đó là máy bay không cần chở đủ nhiên liệu để trở về điểm xuất phát nữa.
– Chẳng cần phải nói cũng biết rằng Fiji và Cục Hàng không Liên Bang Mỹ đã sững sờ thế nào khi biết rằng khoản đầu tư của họ đã mang lại lợi nhuận.
– Công nghệ GPS đã giúp các chuyến bay diễn ra nhanh, an toàn và đỡ đắt đỏ hơn nếu so sánh giá vé máy bay trong vòng 30 năm trở lại đây khi đã điều chỉnh lạm phát.

Âm nhạc của Epidemic Sound
Tài liệu chứng khoán (hình ảnh, cảnh quay và khác):

Đăng ký Soi Sáng

5 PHÚT THỦ CÔNG

123GO!

CHUYỆN KỂ CÓ THẬT

Nguồn: https://joincrossblog.com

Xem thêm bài viết khác: https://joincrossblog.com/du-lich

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here