Chùa Tây An Núi Sam (Chùa Phật Thầy) – Châu Đốc (có phụ đề)

23
3Chùa Tây An còn gọi là Chùa Tây An Núi Sam hay Tây An cổ tự, là một ngôi chùa Phật giáo tọa lạc tại ngã ba, dưới chân núi núi Sam (nay thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang).
Chùa được Bộ Văn hóa xếp hạng là di tích “kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia” theo quyết định số: 92/VH.QĐ ngày 10 tháng 07 năm 1980; và đã được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công nhận là “ngôi chùa có kiến trúc kết hợp phong cách nghệ thuật Ấn Độ và kiến trúc cổ dân tộc đầu tiên tại Việt Nam” .
Chùa do một vị quan triều Nguyễn đời Minh Mạng (1820) là Tổng đốc Nguyễn Nhật An xây dựng theo lời nguyện của ông khi được triều đình phái đi Cao Miên. Theo lời nguyện này, nếu ông đi thành công, khi về sẽ dựng một ngôi chùa thờ Phật tại chân núi Sam. Cất chùa bằng tre xong, ông thỉnh vị Hoà thượng về trụ trì.
Vị sư trụ trì đầu tiên là Hòa thượng Nguyễn Văn Giác (1788–1875), pháp hiệu Hải Tịnh, tu theo phái Lâm Tế, nên có người còn gọi chùa Tây An là chùa Lâm Tế.
Năm 1847, Tổng đốc An-Hà (An Giang và Hà Tiên) là Doãn Uẩn (1795-1850) vui mừng vì lập được đại công đánh đuổi được quân Xiêm La, bình định được Chân Lạp, nên đã cho xây dựng lại ngôi chùa bằng tường gạch, nền cuốn đá xanh, mái lợp ngói; và đặt tên là Tây An tự với hàm ý trấn bời cõi phía Tây.
Cũng trong khoảng thời gian này (tức vào những năm 1850) ông Đoàn Minh Huyên (1807-1856), người sáng lập ra đạo Bửu Sơn Kỳ Hương (1849) bị bắt đến tu tại chùa (vì tham gia quốc sự) nên chùa càng nổi tiếng.
Vị Hoà thượng này ngoài việc tu hành còn có tài làm thuốc trị bệnh cho nhân dân rất hiệu quả nên sau khi ông mất, đồng bào suy tôn hoà thượng với danh hiệu là Phật thầy Tây An và danh hiệu này vẫn được nhân dân gọi đến ngày nay.
Năm 1861, Hòa thượng Hoàng Ân (Nguyễn Nhất Thừa) cho trùng tu lại chính điện và hậu tổ.
Năm 1958, Hòa thượng Thích Bửu Thọ (1893–1972) đứng ra vận động xây dựng mới ba ngôi cổ lầu, mặt chính và ngôi chính điện, nên chùa có diện mạo như ngày hôm nay.
Chùa được sửa chữa nhiều lần theo thời gian trụ trì của các vị hoà thượng. Chùa kiến trúc theo kiểu Ấn Ðộ với các vật liệu bền chắc như gạch ngói, xi măng. Chính điện là ngôi chùa chính giữa cao 18m, thờ tượng Phật Thích Ca, còn hai bên là lầu chiêng và lầu trống, Đại hồng chung ở lầu chuông được tạo vào năm Tự Đức thứ 32 (1879), trước chùa có 3 vọng cửa: cửa giữa tam quan thờ tượng Phật Quan Âm, hai cửa hai bên có hai bảng đề “Tây An cổ tự”, bên trong tam quan là sân chùa có một cột cờ cao 16m. Dưới bậc thang chùa có đúc bạch tượng và hắc tượng, vai có đắp nổi hai vị thần tiên ngồi bên trên mặt trăng lưỡi liềm, hai bên là hai hành lang, phân biệt cho tín đồ nam nữ. Chùa theo phái Ðại thừa, có tới 11.270 tượng lớn nhỏ đa số tượng đều làm bằng danh mộc, chạm trổ công phu và mỹ thuật, tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc Việt Nam vào thế kỷ 19. Ngoài ra chùa còn có nhiều hoành phi và câu đối, màu sắc rực rỡ.
Ngày rằm tháng riêng, rằm tháng 7 và tháng 10 âm lịch là ngày nhân dân đến cúng lễ đông nhất.

Nguồn: https://joincrossblog.com

Xem thêm bài viết khác: https://joincrossblog.com/du-lich

23 COMMENTS

  1. Chùa này em đã bị muỗi cắn hồi năm lớp ba nè. Em đi đến chùa đó khoảng ba năm rồi nha

  2. Đạo nào cũg vậy đều dạy con ng thiện nhân chug sốg hòa bìh .do ng truyền đạo vì 1 đich cá nhân….

  3. Mình là đạo Công Gíao nhưng mình rất tôn trọng Phật giáo bởi vì Phật giáo luôn dạy người ta điều hay lẽ phải . Giống như Chúa Giêsu luôn dạy mọi người phải biết yêu thương , tha thứ và hy sinh cho nhau . Bên cạnh đó Chúa Giêsu làm rất nhiều phép lạ để cứu giúp mọi người và năm sinh của Chúa Giêsu đã dc chọn làm năm thay đổi lịch sử chia cắt trước và sau công nguyên… Loài người đã tồn tại rất lâu rồi nhưng lịch thế giới bây giờ mới tới năm 2017 là lấy mốc năm sinh của Chúa Giêsu đó ! Các bạn cứ lên google tra " công nguyên " là sẽ rõ …. Nếu có dịp các bạn hãy tham khảo Kinh Thánh hoặc nghe các Linh mục bên mình giảng để hiểu thêm về đạo Công Giáo cũng như là Thiên Chúa nhé…Mình đễ link có các nhân chứng được ơn dưới đây https://www.youtube.com/watch?v=hpxPaFjmYt4 cám ơn các bạn rất nhiều !

  4. con cầu xin dức phật từ bi phu hộ cho con sớm có dược một dứa con trai dức phật từ bi ban phét màu cho vợ chồng con sớm có dược một người con trai cho vợ chồng con vui nha vui cửa nam mô a di đà phật nam mô bổn sư thích ca mâu ni phật

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here