chùa Bồ Đề – Quận Bình Thạnh (có phụ đề)

0
4Chùa Bồ Đề hiện ngụ tại Địa chỉ: 250 Bạch Đằng Phường 24 Quận Bình Thạnh.TP HCM,
Chùa thuộc hệ phái Bắc Tông do cố Hòa Thượng Thích Quang Hào khai sơn vào đầu thập niên 1950 trên thửa đất chỉ vài chục mét vuông. Lúc bấy giờ, chùa rất thô sơ, tạm bợ dạng nhà sàn trên hồ trồng rau muống. Sau khi Hòa Thượng viên tịch, chùa Bồ Đề đã nhiều lần trùng tu, mở rộng diện tích, và đã trải qua nhiều đời kế vị trụ trì, nhưng vì các ngài bận nhiều Phật sự nên chủ yếu là do Ban Hộ tự quản lý và trông nom. Mãi đến năm 2003, Ban Trị sự Thành hội Phật giáo Tp. HCM đã cử Hòa Thượng Thích Thiện Bình – Chánh Đại diện Phật giáo Quận Bình Thạnh, trụ trì chùa Bửu Liên- về tiếp nhận trụ trì, hướng dẫn Phật tử tu học. Kể từ đó, Phật tử tham dự ngày càng đông, chư Tăng các tỉnh về ở để học các trường Phật giáo lên đến vài chục vị nhưng chùa ngày càng xuống cấp, mục nát, “nắng táp mưa chan”….
Vì thế, năm 2011, cơ duyên đã đến, Hòa Thượng cùng chư tôn giáo phẩm Quận Bình Thạnh đã khởi công đặt đá đại trùng tu toàn bộ ngôi chùa. Hơn 2 năm trôi qua, mặc dù Hòa thượng có nhiều bệnh duyên, nhiều lần phải nhập viện, nhưng với tinh thần Bồ Tát đạo, cùng với sự trợ duyên của chư tôn đức, các cấp lãnh đạo chính quyền cũng như quý thiện nam tín nữ Phật tử gần xa đã gia tâm ủng hộ, nên từ một ngôi chùa mục nát, nay đã trở thành một ngôi già lam thật hùng tráng, oai nghiêm, thoáng mát với nhiều hạng mục như Đại hùng Bảo điện, giảng đường, Tăng xá, trai đường, khách phòng,… Đặc biệt, trong đó có một hội trường lớn dành làm văn phòng Ban Đại diện của quận. Tổng kinh phí xây dựng hơn 15 tỷ đồng.
Nhìn qua cách sắp xếp và bố trí tổ chức, có thể nói chùa Bồ Đề là nơi tu học rất lý tưởng cho chư Tăng và Phật tử. Khóa lễ bế mạc lúc 12 giờ trưa, với tiết trời nóng bức, dòng người đi lại tấp nập của xứ Sài thành nhưng trong lòng mỗi người con Phật vẫn cảm thấy mát mẽ và niềm hỷ lạc vô biên.

Nguồn: https://joincrossblog.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here