Cảnh đẹp Đảo Tuần Châu Thành phố Hạ Long Việt Nam–Du Lịch Văn Hóa Việt

4
4LK Dân ca Lý Cây Đa,Ngựa ô Huế,Lý Chim Quyên
Hình ảnh người em không đợi-Nhạc Hoàng Thi Thơ
Hái hoa rừng cho em Nhạc Trương Hoàng Xuân
Tiếng hát Hạt Sương Long Lanh
…….Tuần Châu là một phường thuộc thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, Việt Nam. Đây là một hòn đảo có dân cư sinh sống lâu đời nằm trên vịnh Hạ Long nhưng chỉ cách đất liền 2 km. Trước đây đảo là khu nghỉ mát của cán bộ Nhà nước cao cấp nay trở thành một khu du lịch nghỉ dưỡng sang trọng và hiện đại.
Trên đảo có di tích thời đại đồ đá mới thuộc nền Văn hóa Hạ Long.

Thời Lê, trên đảo đặt tuần ti để kiểm soát và thu thuế thuyền bè nên gọi là Hòn Tuần. Chính quyền Pháp thuộc gọi tên là Ile Aux Cerfs (đảo Nai). Từ tháng 10/1945 đặt tên xã là Việt Thịnh. Tháng 5/1955 đổi tên là Tuần Châu vá sau đó tách khỏi Hoành Bồ nhập về thị xã Hồng Gai. Tên đảo Tuần Châu được ghép từ hai chữ lính tuần và tri châu vì trạm lính canh phòng do viên tri châu quản lý.

Do khí hậu mát mẻ và phong cảnh đẹp, từ những năm 60 trên đảo đã có một khu nhà nghỉ (nay là Khách sạn của Văn phòng Trung Ương Đảng). Chủ tịch Hồ Chí Minh từng đến đảo nghỉ dưỡng nhiều lần, lần đầu tiên là 13/9/1958. Ông đã cho rằng phải trồng nhiều cây trên đảo, xây dựng khu nghỉ ngơi du lịch để biến Tuần Châu thành Ngọc Châu.

Xã Tuần Châu được tặng thưởng huân chương Kháng chiến hạng nhất vào tháng 5/1971.
Đảo có đền Khe Ngổ thờ Thạch Vương và miếu Cây Đa thờ Chúa Thủy chưa rõ năm xây dựng.
Đảo chính nằm cách bờ phía nam phường Hùng Thắng (tức quốc lộ 18A) khoảng 2 km, phía Tây – Tây Nam núi Bài Thơ 8 km, diện tích 405,2 ha. Địa hình đồi núi và bãi triều. Dải núi đất chạy dài ở phía đông, đỉnh Mom Diều cao 64m. Phường còn có hai hòn đảo nhỏ không có người ở là Hòn Nón và Hòn Trụi. Giữa đảo đã đắp đập thành hồ lấy nước tưới và nuôi cá.

Tuần Châu có vị trí thuận lợi về đường thuỷ và cả đường bộ, là huyết mạch quan trọng kết nối tam giác tăng trưởng kinh tế, du lịch Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Giao thông đến Tuần Châu rất thuận tiện. Theo đường bộ, từ Hà Nội đến Tuần Châu chỉ mất khoảng 2 giờ, từ Móng Cái vào Tuần Châu chỉ mất khoảng 3 giờ. Về đường thuỷ thì có tuyến tàu cánh ngầm đi từ Móng Cái đến Hạ Long mất 2 giờ và từ Hải Phòng sang mất 1 giờ. Hiện nay đã có đường nhựa chạy thẳng từ đất liền ra đảo (trước đây dùng đò) và bến phà kết nối với đảo Cát Bà. Phà đi từ Bến phà Tuần Châu sang bến phà Gia Luận của đảo Cát Bà hết 45 phút. Từ Bến phà Gia Luận đi đến trung tâm đảo Cát Bà còn gần 20 km. Giờ Phà xuất phát tùy theo mùa..
Toàn bộ dân cư trên đảo là người Kinh. Trước đây có 5 xóm: xóm Cát, xóm Đình, xóm Nam, xóm Đông và xóm Kèo. Hiện nay phường có 5 khu phố với 22 tổ dân.

Từ năm 1999 trở về trước, cơ sở vật chất trên đảo rất nghèo nàn và lạc hậu: không có điện lưới, không có nước sạch, đường xá chỉ là đường mòn và không có các phương tiện giao thông cơ giới. Tuần Châu lúc đó chỉ là một xã đảo nghèo thuộc thành phố Hạ Long, nhân dân chủ yếu sống bằng nghề chài lưới sử dụng các phương tiện đánh bắt rất thô sơ và làm ruộng. Đời sống văn hoá tinh thần của người dân vì thế rất thiếu thốn.

Vào năm 2002, một khu du lịch mới được xây dựng trên đảo đã mang đến một diện mạo, dáng vẻ mới. Trong những năm gần đây, cơ sở hạ tầng của phường được đầu tư phát triển mạnh. 100% số hộ dân được dùng điện lưới quốc gia và dùng nước sinh hoạt đảm bảo tiêu chuẩn. 90% đường liên khu, đường tiểu mạch dân sinh được bê tông hóa. Một số công trình được đầu tư mới như: trụ sở UBND phường, trường học, trạm y tế phường[4]
Câu lạc bộ biểu diễn cá sấu
Tuần Châu ngày nay còn được biết đến như một trung tâm du lịch quốc tế. Khu du lịch quốc tế Tuần Châu gắn liền với ông Đào Hồng Tuyển và Công ty TNHH Âu Lạc.

Nguồn: https://joincrossblog.com

Xem thêm bài viết khác: https://joincrossblog.com/du-lich

4 COMMENTS

 1. Cho thuê xe du lịch ở Hạ Long từ 4 chỗ, 7 chỗ, 16 chỗ, 29 chỗ, 47 chỗ với chất lượng và dịch vụ tốt nhất. Liên Hệ 0949313246 , dulichhalong24h.com

 2. Đảo Cô Tô đã có những khu nghỉ dưỡng giữa thiên nhiên hoang dã. View biển khoáng đạt. Hải sản tuyệt ngon.
  https://www.facebook.com/cotoresort

 3. DU LỊCH NHƠN LÝ: NGON -RẺ -CHẤT LƯỢNG
  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI PHỤC VỤ BẠN 
  DU LỊCH NHƠN LÝ : TẮM LẶN SANHO, CÂU MỰC ĐÊM, TRƯỢT CÁT ……
  CTY DU LỊCH BIỂN ĐẢO VĂN-NGUYÊN –
  TỰ HÀO LÀ NHÀ DU LỊCH ĐƯỢC KHÁCH HÀNG BÌNH CHỌN: 
  CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG CHU ĐÁO NHẤT VÀ MÓN ĂN HẢI SẢN TƯƠI NGON NHẤT, GIÁ CẢ RẺ NHẤT 
  Phục vụ trọn gói : 220,000đ-250,000đ/ 1 khách
  Xe đưa đón Nhơn Lý đi và về 60,000đ/ 1 khách 
  HÃY GỌI CHO CHÚNG TÔI : CAM KẾT PHỤC VỤ                                                AN TOÀN – CHU ĐÁO –TẬN TÂM
  0925806625- 0987737850 

        

  Mời quí khách du lịch tour siêu rẻ, siêu ngon  : Tắm lặn san hô Nhơn Lý , Qui Nhơn
  PHỤC VỤ CHU ĐÁO- TẬN TÂM – AN TOÀN
  Bạn Hãy tham khảo 5 khách Ha NOI đã từng đi tour chúng tôi  rồi bạn quyết định nhé:
  1/.0914256902
  2/. 0917661175
  3/. 0982955966
  4/. 01234666868
  5/. 0903233213 A CUONG

  Du lịch Nhon Lý, Qui Nhon:  tắm lặn sanho, ăn hải sản …..,bao trọn gói 250,000 đ/1 k
  CTY DU LỊCH BIỂN ĐẢO BÌNH ĐỊNH-  QUI NHƠN
  HAY LUU SO DIEN THOAI KHI DU LỊCH NHƠN LÝ –QUI NHƠN
  Mời quí khách du lịch tắm lặn sanho tuyệt đẹp, ăn hải sản tươi sống rất ngon, đi cano du thuyền độc đáo, trang bị áo phao kính lặn, máy lặn..…..bao trọn gói 220-250 ngàn/1 người tại Nhơn Lý, Qui Nhon . LH: 0913080029 gặp thầy Văn
  Ăn 8 món: ốc các loại –tôm nướng tỏi–mực hấp- cá nấu lẫu –bào ngư –nhum –cháo hải sản –cơm diên châu- trái cây 
  Sáng 9h đi , 2h chiều về 
  Chiều 2h đi 6h về 
  + Tour trượt cát Nhon lý : 50-70 ngàn /1 người
  + Tour khám phá kỳ co : 300 ngàn /1 khách 

  www.facebook.com/tranlevan71 hoac facebook.com/tamlansanho
    + Ngoài ra chúng tôi còn có tour tắm biển, khám phá hang động và ăn trong hang, nhum sống ăn bồ tạt ….rất ngon, có hồ nuớc ngọt mát rượi ngay trong hang núi để quí vị tắm lại 
  LH: 0913080029 gặp thầy Văn
  Cam kết phục vụ chu đáo – tận tâm – an toàn

 4. Khám phá Hà Giang cùng BeTravel nào cả nhà ơi !
  http://congdongviettravel.vn/du-lich-ha-giang-3-ngay-2-dem-1-1-1295747.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here